TẠI SAO CẦN VỆ SINH BUỒNG ĐỐT VÀ KIM PHUN Ô TÔ

By 23 Tháng Chín, 2019 Chăm xe

Để đảm bảo cho động cơ hoạt động một cách ổn định thì việc vệ sinh buồng đốt và kim phun cần được diễn ra một cách định kì. Nếu như bạn tiết hành vệ sinh buồng đốt, kim phun sạch một cách thường xuyên thì điền này sẽ làm giảm mức tiêu hao nhiên liệu đốt và đồng thời bạn có thể loại bỏ muội than bám lâu ngày trong hệ thống nhiên liệu. Hãy cùng Garage Minh Việt tìm hiểu về lý do vệ sinh buồng đốt và kim phun ô tô nhé.

1. Tại sao cần phải tiến hành làm sạch muội than trong động cơ?

Trong quá trình vận hành của xe, động cơ của xe hoạt động để nhằm đốt cháy nhiên liệu (xăng hoặc dầu) nằm trong buồng đốt. Song có những thời điểm mà lượng không khí cung cấp vào bên trong không đủ cho quá trình cháy, làm cho nhiên liệu cháy không được sạch tạo thành các khí độc CO, HC và đặc biệt là tạo muội các bon bám vào bên trong buồng đốt. Muội các bon nằm trong buồng đốt có độ cứng cao, bám vào các bộ phận xupap và các chi tiết máy và kim phun làm giảm thiểu hiệu quả làm việc của động cơ.

Trong quá trình hoạt động nạp-nén-nổ-xả của động cơ ô tô, bộ phận piston lên xuống ở bên trong buồng đốt sẽ kéo theo các hạt các bon. Vì hạt các bon có độ cứng cao chính bởi vậy nên nó sẽ gây xước xylanh. Đây chính là nguyên nhân khiến cho động cơ của bạn bị yếu dần đi, gây ra những tiếng ồn lớn. Khiến cho quá trình tăng tốc, giảm tốc bị giật khục, chạy không đều và quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ ngày càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.  Chính bởi vậy mà việc đốt cháy nhiên liệu cần phải tiến hành làm thường xuyên.

2. Ba nguyên nhân chính khiến kim phun bị bẩn, nghẹt ?

– Phần cặn nhiên liệu sau khi cháy ở dạng dẻo và nó có tính chất dính có thể bám vào kim phun do sử dụng nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn do nhà sản xuất đưa ra.

Mỗi khi bạn tiến hành tắt máy, hơi nóng từ động cơ sẽ làm nóng kim phun, nhiên liệu bám trên đầu kim phun sẽ bị bốc hơi, những thành phần nặng hơn sẽ bị bám lại dưới dạng cặn dẻo gây ra vấn đề bẩn kim phun.

– Phần muội than trong quá trình cháy sẽ bám vào kim phun gây nghẹt.

3. Những vấn đề khi kim phun bị nghẹt mà bạn cần vệ sinh buồng đốt

– Xe của bạn có thể bị chết máy do không có nhiên liệu cung cấp đấy đủ.

– Động cơ của xe sẽ bị hoạt động yếu và máy sẽ không êm dẫn đến hao mòn các chi tiết.

– Khả năng tăng tốc của xe sẽ bị kém.

– Tốc độ cầm chừng của xe không ổn định.

– Gây ra vấn đề hao tốn do nhiên liệu không được phun tới.

Hãy đến với dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp tại Minh Việt Auto để chúng tôi được chăm sóc chiếc xe của bạn,

4. Lợi ích của việc vệ sinh buồng đốt thường xuyên là gì?

Việc vệ sinh buồng đốt ô tô thường xuyên sẽ giúp cho:

– Nhiên liệu được cháy gần như là hoàn toàn (khí thải không bao gồm khí CO và HC), chính bởi vậy nên bạn sẽ tiết kiệm được nhiên liệu tầm 2-5%.

– Góp phần khôi phục lại công suất động cơ.

– Giúp tiến hành cải thiện được tính năng trong quá trình vận hành: bạn có thể giảm hoặc loại bỏ hiện tượng xe bị ì xe, giật cục, hoặc là chạy ra-len-ti không đều.

– Tiến hành giảm hoặc loại bỏ hiện tượng động cơ bị gõ trong quá trình mà xe vận hành.

– Tiến hành giảm thiểu hoặc loại bỏ hiện tượng động cơ khó dừng, cảm giác lái xe sẽ mượt hơn khi ga tăng tốc độ hoặc là giảm tốc độ.

– Trị số octane sẽ được khôi phục như lúc ban đầu.

– Tiến hành loại bỏ được các tác động của cặn buồng đốt hay còn gọi “tiếng gõ các-bon”.

– Loại bỏ được hiện tượng dính su-páp

5. Làm thế nào để vệ sinh buồng đốt và kim phun hiệu quả?

Có nhiều cách để tiến hành làm sạch và vệ sinh buồng đốt, kim phun như là bạn có thể sử dụng máy sục rửa, siêu âm hoặc là có thể sử dụng khí nén của máy nén hơi bơm vào qua kim phun. Song cách đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay đó là bạn sử dụng phụ gia nhiên liệu đổ trực tiếp vào bình nhiên liệu. Phụ gia này sẽ giúp hòa trộn cùng nhiên liệu, góp phần làm sạch sâu các chi tiết ở bên trong.

6. Thời gian tiến hành vệ sinh buồng đốt và kim phun?

Theo như các chuyên gia phân tích và nghiên cứu thì sau 20,000km bạn nên tiến hành thực hiện vệ sinh buồng đốt kết hợp với vệ sinh kim phun để góp phần tối ưu hóa hoạt động của động cơ và đồng thời nâng cao tuổi thọ của động cơ.

Đối với kim phun, những xe được sản xuất sau năm 2004 không yêu cầu bảo dưỡng bộ phận này nhiều, tuy nhiên bạn cần phải chú ý vệ sinh định kì chúng trong khoảng 15.000km – 20.000km.

Hãy đến với dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng tại Garage Minh Việt để chúng tôi được chăm sóc chiếc xe của bạn.

Qúy khách vui lòng liên hệ theo hotline: 09 1900 9069 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Website: www.minhvietauto.vn

Leave a Reply